Support 24/7

0907 871 888

Cạnh tranh trong công nghệ liên lạc bộ đàm nóng dần

  12-05-2021
 Viễn cảnh một cuộc chiến về khả năng liên thông hoạt động trong cộng đồng ngành điện thoại di động xoay quanh các chuẩn dành cho kỹ thuật push-to-talk (PTT) đang ngày một lộ rõ. Một bên là liên minh 3 hãng viễn thông hàng đầu thế giới và bên kia là một mình đại gia Nokia.
Ericsson, Motorola và Siemens vừa đồng công bố những kết quả kiểm nghiệm đầu tiên trong một dự án liên kết về khả năng tương thích hoạt động của công nghệ liên lạc theo kiểu máy bộ đàm. Họ hy vọng điều này sẽ đem đến cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông một môi trường liên thông, kết hợp nhiều tiện ích và giàu sức cạnh tranh hơn, trong đó có thể triển khai các dịch vụ PTT mang tính thương mại.
 
Trong khi đó, người khổng lồ điện thoại di động Phần Lan cũng một mình tuyên bố giải pháp về cơ sở hạ tầng cho PTT mới của họ, trên thực tế sẽ tạo điều kiện cho các nhà điều hành mạng sử dụng thiết bị đầu cuối PTT của tất cả các nhà sản xuất.
 
Trong công nghệ PTT, thay vì quay một số để bắt đầu cuộc gọi, người sử dụng chọn một người nào đó từ danh sách liên lạc riêng trên thiết bị, ấn và giữ một nút trên bàn phím trong khi nói. Giống như máy bộ đàm walkie-talkie đang là cơn sốt ở Hong Kong, thiết bị PTT có tính đơn hướng, tức là người gọi không thể vừa nghe vừa nói mà phải đợi người kia nói xong mới đến lượt mình. Công nghệ này đã được sử dụng ở Mỹ, chủ yếu là của hãng Nextel.
 
Chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho PTT có tên PoC Phase One (Push-to-talk over Cellular), đã được nhiều đối tác trong ngành liên lạc không dây phát triển với mục tiêu đảm bảo một mạng di động chuẩn liên thông có khả năng thúc đẩy sự phổ dụng của PTT.
 
Ericsson, Motorola, Siemens và Sony Ericsson đang tích cực xúc tiến một phiên bản hoàn thiện cuối cùng cho PoC thông qua tổ chức Liên minh di động mở (OMA). Đối với các nhà cung cấp mạng di động, PTT sẽ có thể góp phần cải thiện dịch vụ điện thoại và đem đến cho họ những nguồn thu mới từ chính cơ sở hạ tầng hiện có với mức rủi ro đầu tư rất thấp.
 
Có mặt tại Hội chợ quốc tế công nghệ cao CeBIT 2004 đang diễn ra tại thành phố Hanover (Đức) tuần này, Siemens đã trình làng chiếc điện thoại hỗ trợ PTT đầu tiên của họ. Về phía mình, Nokia sẽ tung ra loại điện thoại 5140 vào quý II năm nay, trong đó có các tính năng la bàn số, đèn flash, thu sóng radio và một máy ảnh VGA.

Bài viết liên quan

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

0904 535 797
0907 871 888